0 Cart
Added to Cart
  You have items in your cart
  You have 1 item in your cart
  Total
  Check Out Continue Shopping

  Bio

  Dương Giáp và "Let Yourself Go"

  Là một nghệ sỹ trẻ sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, Dương Giáp lần đầu tiên tiếp xúc với hiphop qua bộ môn beatboxing và ngay lập tức hiphop trở thành niềm đam mê không thể từ bỏ. Phong cách và cảm hứng sáng tác của Dương Giáp hầu như đều bắt nguồn từ hiphop, một nền văn hóa hiện đại có thể thấy rõ sự nổi loạn, phá cách và mang rất nhiều màu sắc độc đáo trong thời trang. “Hiphop có ảnh hưởng rất lớn tới lối tư duy và phong cách vẽ của mình sau này, đặc biệt là phong cách vẽ graffiti trong hiphop.”

  Trong quá trình sáng tác, ý tưởng đến với Giáp hoàn toàn ngẫu hứng cũng như phong cách và đề tài luôn luôn có sự thay đổi. “Mình biết là có sự thay đổi, nhưng rất khó diễn giải cụ thể thay đổi như thế nào. Nói đúng hơn, mình vẫn còn quá trẻ để ngồi lì với một phong cách nhất định vì thế mình cố gắng học hỏi và thay đổi mỗi ngày". Dương Giáp cũng dắt túi cho mình một vài giải thưởng lớn nhỏ như giải ba Cuộc thi vẽ của Đại sứ quán Đức năm 2014 – “Hanoi Street Art Gallery”, giải ba cuộc thi Halography 2017… “Đối với mình, những giải thưởng không quá quan trọng và cần thiết so với niềm vui mình nhận được khi được sáng tác, được vẽ, được theo đuổi niềm đam mê của mình.” – Giáp chia sẻ.

  Về dự án "Let Yourself Go”

  “Ý tưởng về dự án được lấy cảm hứng từ skateboading một cách hoàn toàn ngẫu hứng. Skateboarding có những tư thế rất ngầu và khi “skate” thì bạn mới “go” được.” – Dương Giáp chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm của mình. “Let Yourself Go” có sự ảnh hưởng lớn từ Yuko Shimizu – nghệ sỹ nổi tiếng với nhiều tác phẩm pha trộn giữa chất truyền thống Nhật Bản và văn hóa Pop.

  Qua các tác phẩm, chất truyền thống Việt Nam và văn hóa đường phố được kết hợp với nhau khá mượt mà với những hình ảnh được khai thác rất gần gũi và thân thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt như Cô Gái Áo Dài, Lao Công, Hàng Rong… Ngoài ra, các kỹ thuật vẽ mây, những đường nét mô phỏng cọ, flow tranh và màu sắc cũng được Dương Giáp áp dụng linh hoạt trong các tác phẩm của mình.


  “Let Yourself Go” được Dương Giáp thực hiện liên tục trong vòng hai tháng. “Bản thân mình rất thích tạo ra hai mặt đối lập trong một tác phẩm, ví dụ như sự pha trộn giữa những hình ảnh truyền thống xưa cũ với những điều mới mẻ, hiện đại. Vì vậy trong suốt quá trình thực hiện dự án, chưa bao giờ mình thấy mất hứng hay gặp khó khăn gì.” Khi các tác phẩm được hoàn thiện, Giáp chủ động chia sẻ lên facebook cá nhân và ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn bè. “Câu chuyện mình muốn kể sau “Let Yourself Go” đó là bản thân bạn là một người tuyệt vời hơn rất nhiều những gì bạn thấy trong gương. Người duy nhất có thể kìm hãm bạn chỉ có thể là bạn. Vậy nên let yourself go thôi!”

  Trong tháng 01/2018, nghệ sỹ trẻ Dương Giáp sẽ hợp tác với TiredCity từ minh họa, thiết kế đến sản xuất, in ấn Bộ sưu tập Hoodie “Let Yourself Go” bao gồm 03 mẫu Hoodie Unisex Hàng Rong, Áo Dài và Công An. Bộ sưu tập được sản xuất với số lượng giới hạn với 50 sản phẩm/mẫu. Bản in được hoàn thiện thủ công với tiêu chuẩn chất lượng của TiredCity.

  Bộ sưu tập sẽ mở bán lần đầu tiên tại Pop-up Store lưu động khu vực Phố cổ vào 14:00 ngày 21/01/2017. Địa điểm cụ thể sẽ được TiredCity công bố trong một vài ngày tới.
  Thông tin chi tiết về sự kiện: link sự kiện

  Xuân Lam và "Vẽ Lại Tranh Dân Gian"

   

  Về nghệ sỹ trẻ Xuân Lam

  Nguyễn Xuân Lam là nghệ sỹ trẻ thuộc thế hệ 9X, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 2016, Xuân Lam tốt nghiệp chuyên ngành Hội hoạ tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đồng thời hoàn thành khóa học Thiết kế đồ họa tại FPT ARENA.

   

   

  Sự đào tạo bài bản trong lĩnh vực hội họa truyền thống cùng với niềm đam mê thiết kế đồ họa đã khiến cho những tác phẩm của Xuân Lam luôn mang một phong cách riêng. Với Xuân Lam, giá trị của một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên trước hết bởi tính thẩm mỹ. Không dừng lại ở đó, điều làm nên nét đặc trưng cho các tác phẩm của Xuân Lam chính là hơi thở thời đại được thể hiện thông qua các kỹ thuật đồ họa của thế kỷ XXI. Đó cũng có thể coi là tuyên ngôn nghệ thuật của Xuân Lam, một nghệ sĩ trẻ luôn muốn sáng tạo bằng niềm đam mê thiết kế đồ họa hiện đại trên cơ sở trân trọng những giá trị bất biến của hội họa truyền thống. Mặc dù còn rất trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề, với sự sáng tạo và cống hiến của mình, Xuân Lam đã để lại dấu ấn của riêng mình trong mỗi triển lãm mà anh tham dự. Tiêu biểu trong số đó là triển lãm Mỹ thuật Hà Nội năm 2014, triển lãm Mỹ thuật Hà Nội mở rộng lần thứ 3 năm 2015 và triển lãm của nhóm Hanoi Art 21 năm 2016.

  Với tài năng nghệ thuật và những dấu ấn kể trên, Xuân Lam tiếp tục khẳng định mình và tới gần hơn với công chúng yêu hội họa Hà Nội thông qua triển lãm cá nhân đầu tay “Vẽ lại tranh dân gian”.

   

   

  Về dự án “Vẽ lại tranh dân gian”

  “Ý tưởng tạo nên dự án này đến rất tình cờ. Tháng 03/2016, trong dịp đến thăm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tìm tư liệu làm bài tập tốt nghiệp, mình bước chân vào khu trưng bày tranh dân gian và thực sự thấy kinh ngạc trước sự đồ sộ của kho tàng tranh dân gian Việt Nam.” – Xuân Lam hào hứng chia sẻ về quá trình thực hiện tác phẩm của mình. Ngoài những bức tranh vốn quen thuộc như “Đàn lợn”, “Đàn gà”, bảo tàng còn trưng bày rất nhiều tác phẩm đặc sắc khác thuộc dòng tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống hay tranh thờ. Không chỉ gói gọn trong khía cạnh nghệ thuật, nguồn gốc mỗi bức tranh là một câu chuyện văn hóa thú vị tạo nên cảm hứng cho nghệ sỹ trẻ 9x bắt tay vào thử nghiệm những nét phác thảo đầu tiên với bức tranh “Ngũ Hổ”.

   

   

  Là một người trẻ nhưng chọn cách thể hiện bản thân qua các tác phẩm truyền thống, Xuân Lam thừa nhận mình là người cởi mở và tò mò với nghệ thuật cổ truyền Việt Nam. “Như vậy không có nghĩa là mình già, chỉ đơn giản trước vẻ đẹp của những bức tranh dân gian, mình muốn làm một điều gì đó để các bạn trẻ thêm yêu và trân trọng hơn nghệ thuật truyền thống của dân tộc.” Đó dường như là động lực giúp Xuân Lam hoàn thành dự án “Vẽ lại tranh dân gian” với tổng số 20 bức tranh được tái hiện theo phong cách hiện đại, chau chuốt và tỉ mỉ đến từng nét bút dấu mực nhưng vẫn giữ được tinh thần của dòng tranh truyền thống Việt Nam.

   

   

  Từng theo học hai chuyên ngành hội họa và thiết kế, Xuân Lam quyết định ứng dụng kỹ thuật đồ họa vào việc “làm mới” tác phẩm truyền thống. Những tác phẩm trong dự án đều bắt nguồn từ những bản phác thảo chì trên giấy với mục đích giữ lại vẻ thô ráp, mộc mạc. Với mong muốn bảo tồn giá trị nguyên bản, tạo hình các tác phẩm gần như được giữ nguyên so với bản gốc của các nghệ nhân ngày xưa, kết hợp thêm các chi tiết thuộc phong cách cá nhân và trau chuốt lại từng nét vẽ. Các bản phác chì sau đó sẽ được scan và thực hiện đổ màu đồ họa, sử dụng kỹ thuật chuyển màu gardient. Những màu sắc chủ đạo được sử dụng đều dựa trên màu gốc của dòng tranh Đông Hồ với bốn màu xanh lá, vàng, đỏ, nâu-đen và màu giấy điệp, kết hợp bằng gardient tạo nên tính uyển chuyển cho các tác phẩm. “Việc kết hợp giữa công nghệ đồ họa và nét chì thô sẽ tạo hiêu ứng thị giác rất hiệu quả, khiến cho các bức tranh mang sức sống mới với các mảng màu bắt mắt, tinh tế và vẫn giữ được sức sống truyền thống của tranh dân gian Việt Nam.” – Xuân Lam chia sẻ.


  Khi thực hiện dự án liên quan đến nghệ thuật truyền thống, Xuân Lam cho rằng điều khó khăn nhất có thể thấy ngay chính là sự so sánh giữa các tác phẩm được làm mới so với nguyên tác, trong đó có cả những so sánh tích cực và tiêu cực. Đó là tâm lý không thể tránh khỏi của khán giả. “Mình nghĩ rằng những so sánh như vậy là tín hiệu đáng mừng đối với dự án của mình. Điều đó cho thấy cộng đồng đang dành nhiều sự quan tâm hơn cho nghệ thuật truyền thống.” Ngoài ra, với dự án “Vẽ lại tranh dân gian”, đối tượng chính Lam muốn hướng tới bao gồm những người trẻ tuổi. Do đó, một thử thách mới đặt ra cho chính bản thân nghệ sỹ là làm thế nào để những bức tranh dân gian trở nên dễ cảm nhận và gần gũi nhất với các bạn trẻ. “Bởi có như vậy, mình mới có thể truyền thêm cảm hứng để các bạn tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật truyền thống của dân tộc.”


   

  Sau những dấu ấn để lại tại triển lãm cá nhân đầu tay “Vẽ lại tranh dân gian” được tổ chức vào tháng 01/2017 tại The Nest AIA, nghệ sỹ trẻ Nguyễn Xuân Lam sẽ tiếp tục hợp tác với TiredCity cho ra mắt bộ sưu tập hoodie “Tranh dân gian” vào tháng 01/2018. Với 03 mẫu Unisex Hoodie Ngũ Hổ, Thánh Gióng và Chim Hạc, bộ sưu tập là thành quả hợp tác từ minh hoạ, thiết kế đến sản xuất, in ấn, hứa hẹn mang lại một diện mạo mới và hiện đại cho các đồ hoạ truyền thống vốn đã quen thuộc.


  Với ý tưởng ban đầu khơi gợi cảm hứng truyền thống trong cộng đồng những người trẻ tuổi, Xuân Lam rất hứng thú với việc đưa những tác phẩm của mình lên sản phẩm thời trang streetwear như áo hoodie, vốn rất phổ biến trong đời sống hiện đại. “Các bạn trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận với văn hóa dân gian không chỉ qua những thứ hàn lâm mà xuất phát từ chính những điều đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Sự kết hợp này sẽ khẳng định thêm sức sống của nghệ thuật truyền thống dân tộc, vượt ra ngoài khuôn khổ của những bức tranh in trên giấy dó để đến gần hơn với cộng đồng.”  Sự kiện ra mắt bộ sưu tập hoodie “Tranh dân gian” sẽ được tổ chức vào 14:00 ngày 07/01/2018 trong không gian của lAcA Cafe, số 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Diễn ra song song với buổi ra mắt bộ sưu tập là talkshow "Tranh dân gian qua lăng kính của những nghệ sỹ trẻ" với sự tham gia của nghệ sỹ trẻ Nguyễn Xuân Lam và chị Trịnh Thu Trang, founder của "Họa Sắc Việt" - dự án đầu tiên cung cấp tư liệu về màu sắc, họa tiết của dòng tranh dân gian Hàng Trống để ứng dụng vào thiết kế hiện đại.

   Thông tin chi tiết về sự kiện: link