Giỏ hàng
Tài khoản

Talkshow “Ứng dụng chất liệu văn hóa trong sáng tạo nghệ thuật” - TiredCity x Họa sĩ Xuân Lam & Nghiên cứu viên Nguyễn Thị Thu Hà

calendar 25/05/2023 user Đăng bởi: Bùi Ngọc Xuân

Ngày 13/05 vừa qua, Vietnam Local Artist Group (VLAG) cùng TiredCity và Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp tổ chức thành công buổi Talkshow “Ứng dụng chất liệu văn hóa trong sáng tạo nghệ thuật”.

Buổi chia sẻ khép lại với rất nhiều thông tin giá trị từ góc nhìn của cả nhà nghiên cứu và người làm thực hành.

#Tiếpcận
Với văn hoá, người hoạ sĩ có thể tiếp cận dưới nhiều khía cạnh: vật chất - sự biểu thị của văn hoá (những hiện vật ta cầm nắm được trong đời sống hàng ngày: trang phục, đồ trang trí…) và tinh thần (tương tác của con người với môi trường sống xung quanh: cách chúng ta ăn uống, sinh hoạt, ứng xử, quan niệm sống)

#Quytrình
Không có 1 mẫu số chung hay công thức chung nào để áp dụng cho 1 loạt tác phẩm. Mỗi tác phẩm, dự án còn tuỳ thuộc vào mục đích, đối tượng và câu chuyện mình muốn truyền tải. Tuy nhiên tất cả các tác phẩm, dự án này đều phải đến từ sự nghiên cứu kĩ lưỡng, tỉ mỉ vì văn hoá là chủ đề khá nhạy cảm.
“Trong khi mình sáng tác chính là mình được học. Có thể thành phẩm của bạn chỉ dùng 1 phần kiến thức mà bạn tìm hiểu được nhưng đấy chính là cơ hội để mình được tìm hiểu rộng và sâu hơn. Bạn hãy cứ bắt đầu từ tình cảm chân thành đối với đối tượng bạn yêu thích, bởi có hứng thú thì chúng ta mới có thể làm tốt được. Và dù có làm sai thì cũng không sao cả đâu.” - Hoạ sĩ Xuân Lam 

#Lưuý
Kĩ năng tìm kiếm - phân loại - lọc thông tin là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong môi trường Internet 
Các nguồn dữ liệu uy tín mà các bạn có thể bắt đầu trong quá trình nghiên cứu: sách, thư viện, bảo tàng, viện nghiên cứu, trung tâm lưu trữ thông tin. 
Cần có ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ khi tham khảo các họa tiết hoa văn của vùng miền nào, chúng ta nên trích nguồn tham khảo, đó chính là tôn trọng tác giả, tôn trọng văn hóa.
Không bao giờ chỉ tin 1 nguồn duy nhất. Nếu mình chỉ tìm được thông tin từ một nguồn duy nhất thì mình có thể đi hỏi mọi người, hỏi những người có chuyên môn cùng ngành, hỏi trên các hội nhóm,...


 

#Cơhội
Hiện tại đang xuất hiện nhiều các cuộc thi thiết kế, sáng tạo để khuyến khích các bạn ứng dụng chất liệu văn hoá hơn. Các bạn có thể follow các doanh nghiệp lớn để theo dõi và tham gia vào các cuộc thi. Hãy chủ động, và tự làm, ném mình vào các cơ hội thay vì trông chờ quá nhiều vào sự hỗ trợ bên ngoài.

 

 Tags: sự kiện